Thứ Sáu , 22 Tháng Mười 2021

Công sở “ma mới” tung chiêu trị “ma cũ”

Và khi những “ma mới” không còn chấp nhận việc dù mình đã cố gắng làm tốt công việc được giao nhưng vẫn phải chịu sự hạch sách của “ma cũ”..

Không chịu ấm ức và dễ dàng để bị bắt nạt, nhiều “ma mới” công sở tung chiêu trị “ma cũ”.

Chuyện muôn thủa ma cũ bắt nạt ma mới

“Sống lâu lên lão làng” và ở môi trường công sở vốn khép kín và ổn định thì những lão làng nhiều khi lại trở thành những “ma cũ” khó chịu trong mắt những “ma mới” vừa chập chững bước vào môi trường đó.

Vừa đi làm được một thời gian nhưng Facebook của H ngày nào cũng đầy những status than vãn mệt mỏi dù công việc chẳng khó khăn gì. Nhưng nghe cô nàng tâm sự mới hiểu: “chỗ làm toàn các cô các chị lớn tuổi, mình mới vào vừa trẻ lại vui tính nên các anh các chú lúc nào cũng thoải mái với mình thành ra bị ma cũ chèn ép đủ chuyện. Từ chuyện công việc, ăn mặc đến cả lời ăn tiếng nói”.

Công ty đông người lại nhiều khách ra vào, nhiều khi cô chưa nhớ hết mọi người nên quên chào người này người kia thế là bị các chị chế trách không lễ phép. Nếu chỉ có thế thì chẳng sao, đằng này hôm sau nhớ mặt gặp lại lễ phép chào, lại bị người ta vặn vẹo là nói trước mới biết chào đối phó. Đúng là không biết làm sao cho vừa lòng.

Không như H, K đã làm qua vài nơi chuyện ăn mặc chào hỏi cô luôn luôn để ý, nhất là mấy chuyện quan tâm của các đồng nghiệp nam cô lại càng giữ ý hơn. Thế nhưng vào làm cho một công ty thiết kế nội thất cô vẫn không tránh khỏi chuyện bị ma cũ bắt nạt. Sếp lớn luôn bận rộn chuyện khách hàng và quản lý chung nên chẳng có mấy thời gian kiểm tra công việc từng bộ phận thành ra chị trưởng phòng là người nắm toàn quyền quyết định công việc ở phòng K.

cong-ma-moi-tung-chieu-tri-ma-cu
Công sở “ma mới” tung chiêu trị “ma cũ”

Vốn khó tính lại có thói quen ra oai với nhân viên nên khi thấy K mới vào làm chị đã không ngại thể hiện quyền lực của mình. Không chỉ giao cho K một khối lượng công việc nhiều hơn mọi người mà ma cũ này còn không ngại khi trở mặt trước toàn bộ nhân viên để K bị sếp lớn chỉ trích vì không hoàn thành công việc.

K ấm ức kể: “công việc chưa quen nên nhiều cái mình phải hỏi chị nhưng vừa chỉ mình thế làm một đường nhưng khi bị Giám đốc phê bình vì không hoàn thành công việc thì chị chẳng ngại ngần đổ lỗi cho mình làm sai dù trước đó mọi người đều biết mình làm theo đúng hướng dẫn. Thế là mọi tội lỗi đổ hết lên đầu mình khiến mình bị sếp la một chập vì tội làm ẩu”.
“Ma mới” cũng là ma

Và khi những “ma mới” không còn chấp nhận việc dù mình đã cố gắng làm tốt công việc được giao nhưng vẫn phải chịu sự hạch sách của “ma cũ” họ đã quyết định tung chiêu để khẳng định cho “ma cũ” hiểu rằng ma mới cũng là ma mà thôi.

Từ ngày bị la oan ức để tránh bị hiểu lầm công việc được giao K cứ thế mà làm nhưng vẫn âm thầm trao đổi trực tiếp với sếp.

Ma cũ khó tính cứ chắc rằng sau lần đo K sẽ nể sợ mình mà không dám trái ý. Vì thế càng được nước bắt cái này, ép cái kia mà không biết rằng những việc làm của mình đang được báo cáo thường xuyên với Giám đốc công ty.

Chính vì thế mà khi biết những việc làm không đúng đối với nhân viên Giám đốc đã chỉ trích chị trưởng phòng và yêu cầu phải xin lỗi K vì đã đổ oan cho cô. Từ đấy, không nhưng cô được Giám đốc tin tưởng, mà ma cũ cũng mất luôn tính hống hách trong phòng.

Còn N vừa mới ra trường đã tìm ngay được chỗ làm biên tập viên cho 1 dự án. Vị trí của cô là trưởng nhóm, nhưng tuổi khá trẻ, mặt lại càng trẻ hơn tuổi nên cô thường bị các trưởng nhóm khác có xu hướng “dằn mặt cho biết trên biết dưới”. Cực nhất là việc các chị “ma cũ” không giúp đỡ chỉ dẫn cho N đến nơi đến chốn các loại giấy tờ thủ tục theo quy định của công ty. Mỗi lần làm các thủ tục giấy tờ là cô rối như nùi luôn.

Vì công ty làm về truyền thông nên mọi hoạt động hầu hết đều làm việc, xác nhận qua mail. Thế nhưng đa phần những mail N chuyển sang nhóm của một chị nổi tiếng là cây đa cây đề của công ty thì đều bị chị này “quăng” nguyên “cục lơ” vào mặt. Sau 7 lần reply đi reply lại nhờ chị ta xác nhận vấn đề giùm mà không hề thấy phản ứng gì, tới lần thứ 8 không thể chịu được kiểu làm việc quan liêu của chị này, N mail thêm 1 lần nữa và gửi cho sếp tổng luôn.

Ngay lập tức chị ta phải trả lời mail lại và không quên nhắc khéo: lần sau đừng spam mail sếp như thế. N cũng không vừa, ngay lập tức cô forward lại cái mail đầu tiên gửi cách đây đã lâu mà chị ta không thèm trả lời. Thế là từ đó tuyệt nhiên không ai dám làm việc với N theo tinh thần “ma cũ- ma mới” nữa.

K và N chỉ là số ít trong những người làm việc công sở ngày nay không còn chấp nhận chuyện ma cũ bắt nạt là chuyện đương nhiên và vì thế họ quyết tâm chấm dứt chuyện này.

Với họ công sở là nơi làm việc chứ không phải là nơi để thể hiện vai vế của mình vì thế dù là ma mơi đi chăng nữa thì họ luôn quan niệm rằng ma mới cũng là ma.

Nguồn: 24h